Bảo hành và bảo dưỡng có giống nhau không ?

doi-moi-dich-vu-hau-mai
Bảo hành và bảo dưỡng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều người sử dụng ô tô lại không phân biệt được giữa chúng. Vậy làm thế nào để tránh nhầm lẫn?
Các nhà sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam sử dụng khái niệm bảo hành, bảo dưỡng để chỉ hai nội dung khác nhau, nhưng nhiều chủ xe cho rằng bản chất của hai khái niệm là giống nhau.
phan-biet-bao-hanh-bao-duong
Phân biệt bảo hành bảo dưỡng
Đây là lý do nhiều người muốn biết tại sao các hãng xe hứa bảo hành xe mới 3-5 năm hoặc 100.000-150.000 km, nhưng trong thời gian bảo dưỡng định kỳ, chủ xe vẫn cần mua một số vật dụng (dụng cụ hoặc phụ tùng thay thế). ) ra khỏi túi.
Để có câu trả lời thỏa đáng, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Theo Điều 6 và Điều 7 Nghị định số 116/2017 / NĐ-CP ban hành ngày 17 tháng 10 năm 2017, việc bảo hành, bảo dưỡng được giải thích như sau:
Bảo hành là nghĩa vụ pháp lý của các nhà sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô nhằm đảm bảo chất lượng của ô tô bán ra trong những điều kiện nhất định.
Bảo dưỡng là công việc cần được thực hiện theo đúng hướng dẫn của các công ty sản xuất, lắp ráp ô tô nhằm duy trì trạng thái hoạt động bình thường của ô tô.
Nói một cách đơn giản, bảo hành là trách nhiệm của nhà sản xuất đối với những phụ tùng gặp sự cố trong thời gian cam kết bảo hành của nhà sản xuất, chẳng hạn như: lỗi lắp ráp, lỗi phụ tùng thay thế. Nhà sản xuất sẽ chịu trách nhiệm thay thế hoặc sửa chữa miễn phí các khiếm khuyết.
Bảo dưỡng là nghĩa vụ của chủ phương tiện đối với phương tiện của mình. Trong quá trình sử dụng, phải mang xe đến cửa hàng sửa chữa theo đúng thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất để các kỹ thuật viên kiểm tra và bảo dưỡng nhằm đảm bảo xe luôn trong tình trạng tốt nhất.
doi-moi-dich-vu-hau-mai
Đổi mới dịch vụ hậu mãi
Nhiều người có kinh nghiệm bán ô tô cho biết, để chiều lòng khách hàng, các hãng ô tô thường có xu hướng xử lý vấn đề này một cách linh hoạt. Ví dụ, Honda Việt Nam hứa sẽ thay thế hoặc sửa chữa tất cả các khiếm khuyết về vật liệu và các hư hỏng liên quan đến chất lượng trong điều kiện sử dụng và bảo dưỡng bình thường. Trong thời gian bảo hành, khách hàng không cần thanh toán chi phí thay thế, sửa chữa.
Suzuki cũng có quy định tương tự khi chịu trách nhiệm bảo hành theo các điều khoản và điều kiện bảo hành đã quy định, bao gồm cả phụ tùng hư hỏng và nhân công liên quan đến chất lượng của vật liệu chế tạo hoặc lỗi sản xuất.
Nhà sản xuất khuyến cáo xe nên được kiểm tra, thay thế và điều chỉnh theo chu kỳ nhất định (thời gian hoặc quãng đường tùy điều kiện nào đến trước). Hãng xe bảo hành xe miễn phí và không chịu chi phí bảo dưỡng xe. Miễn phí nhân công hoặc chiết khấu phụ tùng, phụ kiện tùy theo kế hoạch sau bán hàng của từng công ty. Chủ xe phải trả tiền phụ tùng và chi phí lắp đặt khi đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ.
Các nhà sản xuất ô tô hiện có ba mức chi phí bảo dưỡng thường xuyên cụ thể: nhỏ-vừa-lớn. Với việc cải thiện mức độ bảo trì, chi phí sẽ dần dần tăng lên. Trong trường hợp bình thường, khách hàng có thể miễn phí khi bảo dưỡng mức 1000km / 1 tháng lần đầu tiên.
Ngoài việc bảo dưỡng thực sự, chủ xe cũng có thể sửa xe tại các gara tư nhân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người dùng nên sử dụng phụ tùng chính hãng khi thay thế.
Nói một cách tổng quát, mục đích của việc bảo hành, bảo dưỡng là đảm bảo xe vận hành đúng yêu cầu kỹ thuật, bền bỉ và an toàn. Các nhà sản xuất cần sự hợp tác của người sử dụng xe để dễ dàng quản lý chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn cho hành khách trên xe.
Đánh Giá
0/5 (0 Reviews)
Chia Sẻ Mạng Xã Hội