Hệ thống phanh trên xe ô tô điện có giống xe dùng xăng hay dầu không?

he-thong-phanh-o-to

Ô tô sử dụng động cơ xăng và động cơ diesel có thể sử dụng phanh động cơ (vì chúng có bánh răng, hoặc phanh bánh răng). Đối với ô tô chỉ có động cơ điện thì hệ thống phanh xử lý như thế nào khi ô tô lên dốc? Theo những gì chúng tôi biết, hệ thống phanh tái sinh nên là giải pháp cho vấn đề này.

Bài viết tham khảo:

he-thong-phanh-o-to
Hệ thống phanh ô tô

Hệ thống phanh tái sinh là gì?

Đây là hệ thống phanh tiên tiến được sử dụng cùng với hệ thống phanh truyền thống của xe hybrid / xe điện hiện đại. Nó chuyển đổi động năng-nhiệt sinh ra trong quá trình phanh thành năng lượng điện để tái sử dụng. Hầu hết những chiếc xe mới nhất của các nhà sản xuất như Tesla, Toyota, Volkswagen và Mercedes đều sử dụng công nghệ phanh này.

phanh-tai-sinh
Phanh tái sinh

Nguyên lý làm việc của phanh tái sinh

Khi phanh trong xe hybrid hoặc xe điện, động cơ điện sẽ chuyển sang chế độ máy phát điện. Các bánh xe truyền động năng cho “máy phát điện” thông qua thiết bị truyền động. Máy phát điện chuyển đổi hầu hết động năng thành năng lượng điện, sau đó được lưu trữ trong pin cao áp của xe. Đồng thời, lực cản của máy phát điện trong quá trình phát điện sẽ làm xe chạy chậm lại.

nguyen-ly-hoat-dong-phanh-tai-sinh
Nguyên lý hoạt động phanh tái sinh

Tất nhiên, quá trình phanh này diễn ra khá lâu cho đến khi xe dừng hẳn. Do đó, khi mômen phanh lớn hơn mômen phanh mà máy phát có thể cung cấp, phanh bổ sung được thực hiện bằng phanh ma sát.

Điểm mạnh

Trong hầu hết các trường hợp, sự giảm tốc của hệ thống phanh tái tạo là đủ để làm cho xe giảm tốc khi cần thiết.

Giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải carbon dioxide – đặc biệt là trong các tình huống giao thông đô thị liên quan đến việc phanh và tăng tốc thường xuyên (xe hybrid)

Phạm vi bay của một chiếc xe được sạc đầy được tăng lên đáng kể mỗi lần (xe điện)

Hạn chế mài mòn các bộ phận phanh cơ truyền thống

Giảm phát thải bụi phanh

Nhược điểm

Nó chỉ hiệu quả khi giảm tốc ở tốc độ rất thấp. Vì mômen phanh do máy phát sinh ra không đủ để dừng xe trong thời gian ngắn.

Đánh Giá
0/5 (0 Reviews)
Chia Sẻ Mạng Xã Hội