Khổ như người mua xe ô tô ở Việt Nam!

giac-mo-o-to-re-la-dieu-qua-xa-voi

“Vỗ tay vào đầu” bỏ tiền ra mua xe, thiệt hại còn lớn hơn nhưng cuối cùng lại có rất ít người mua xe thực sự được lợi, dù họ mua xe vào thời điểm “nhất định”. Mấy hôm nay đọc báo mới hiểu tại sao người mua xe ở quê mình khổ thế! Đầu tháng 5/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thị trường gặp nhiều khó khăn, giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe trong nước để kích cầu tiêu dùng. Cuối tháng 5, sau khi đề xuất “mập mờ” bị các bộ ngành và ủy ban bác bỏ, chính phủ đã chính thức đồng ý giảm phí trước bạ ô tô. Lúc này, người mua xe như “mở cờ trong bụng”. Nhiều khách hàng đã nhanh chóng “nộp” tiền đặt cọc mua xe.

Nhưng cũng vào thời điểm cuối tháng 5, khi được Chính phủ phê duyệt mức giảm 50% lệ phí trước bạ, khách hàng mua xe “điên” mới “chết lặng”, nhưng đây cũng chỉ dừng lại ở mức “nguyên tắc” vì chưa có lệnh thực hiện. và thời hạn áp dụng cụ thể. Lúc này, hàng loạt người mua xe nhanh chóng rơi vào tình trạng “việt vị”. Xe đã được đưa về và sắp ra biển nhưng chính sách giảm phí trước bạ “thả nổi” chưa biết. Mặc dù pháp luật quy định việc đăng ký xe không được quá 30 ngày kể từ ngày trả và nhận xe, nếu không sẽ bị phạt.

du-cam-tien-trong-tay-nhung-nguoi-viet-van-o-the-keo-duoi
Dù cầm tiền trong tay nhưng người Việt vẫn ở thế kèo dưới

Một diễn biến khác là khi chính quyền “thông báo” đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ, nhiều khách hàng đã không kịp mua xe. Dù đã “thoát” bẫy việt vị như những khách hàng đầu tiên nhưng cuối cùng mọi chuyện lại không “khá khẩm”. Bởi khi người mua lưỡng lự giữa việc mua xe ngay hay chờ lệ phí trước bạ chính thức giảm, nhiều đại lý đã “ra đòn” hoặc dọa “ra đòn” để tăng giá. Người mua xe tiếp tục “khó xử”. Bởi với những mẫu xe đã áp dụng giảm giá sâu hàng trăm, thậm chí hàng trăm triệu đồng, nếu tăng giá trở lại, người mua sẽ hoang mang: “Cửa nào lãi hơn”. Và khi không còn đủ kiên nhẫn trước mớ thông tin lộn xộn, cũng giống như đợt khách hàng đầu tiên, đợt khách hàng đợt 2 cũng quyết định xuống tiền mua xe.

Nhưng điều này vẫn chưa kết thúc! Ngày 29/5/2020, Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết số 84, trong đó nhiệm vụ và giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ là giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Kích cầu tiêu dùng nội địa đến cuối năm 2020. Người mua ô tô Việt Nam giờ đây dường như “thở phào nhẹ nhõm”. Nhưng người ta vẫn thường nói “đời không như là mơ”, điều này đúng. Bởi “ước mơ bấy lâu” giảm lệ phí trước bạ phải đợi đến khi… nghị định chính thức được ban hành. Và câu hỏi “Khi nào có nghị định?” Không có câu trả lời nhất trí. Người mua xe thêm một phen “đau đầu”. Mua nó hay không?

giac-mo-o-to-re-la-dieu-qua-xa-voi
Giấc mơ ô tô rẻ là điều quá xa vời

Nhìn lại sự phát triển của thị trường ô tô trong nước trong khoảng thời gian vừa qua, tôi liên tưởng đến thời điểm từng được coi là dấu mốc – đầu năm 2018. Vào thời điểm đó, hầu hết người mua ô tô tại Việt Nam đều tin rằng ước mơ là ước mơ. Ô tô giá rẻ sẽ sớm trở thành hiện thực. Khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giảm thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN về 0% … thì niềm tin lớn đến mức nhiều khách hàng có dự định mua ô tô cuối năm 2017 thậm chí “đội” cả trăm triệu đồng. được các nhà sản xuất và đại lý giảm giá nhưng hàng loạt mẫu xe “hot” lại bị bỏ qua.

Người mua xe dù có tiền lót tay nhưng số phận của họ không khác gì nhiều nông dân lâm vào cảnh “được mùa mất giá”. Như chúng ta đã biết, cuộc thi giảm giá được giới truyền thông gọi là “chưa từng có trong lịch sử thị trường ô tô Việt Nam” đã không mang lại kết quả như mong đợi. Tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng Việt Nam khiến tổng lượng tiêu thụ xe du lịch trong năm 2017 giảm 15%.

du-co-tien-nhung-nguoi-mua-van-phai-trong-cho
Dù có tiền nhưng người mua vẫn phải trông chờ

Để rồi khi cột mốc 2018 đến, khi giá xe không hề rẻ hơn trước mà ngược lại tăng cao, hầu hết khách hàng Việt đã phải “ngậm trái đắng”. Nguyên nhân là do chính sách mới đã gây ra tình trạng “kẹt đường” ô tô nhập khẩu, dẫn đến nguồn cung hạn chế. Việc khan hiếm nguồn cung là cơ sở để một số đại lý kinh doanh xe hơi bày ra chiêu trò “chi phí” bằng cách “mua lạc mua bia”.

Thời gian chờ đợi quá lâu, và người mua bị lâm vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu muốn nhận xe ngay, bạn chỉ có thể “nộp” cho đại lý và chấp nhận bỏ thêm hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng để nhận xe trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, năm 2018 trở thành cột mốc từ kỳ vọng bỗng chốc bị đảo lộn, trở thành dấu chấm hết cho giấc mơ ô tô giá rẻ của người Việt.

So với năm 2018, thời điểm hiện tại hầu như không có gì khác biệt. Xét cho cùng, không có nhiều sự khác biệt giữa người mua xe và nông dân ở Việt Nam. Bởi dù có tiền trong tay nhưng họ luôn phải ở thế “thấp tay”, hoàn toàn bị động. Dù diễn biến thế nào thì cảnh kẻ mua người bán cũng xoay quanh những câu chuyện “được mùa” mà người nông dân vẫn thường kể. Vì vậy, sắp tới, khi nghị định giảm lệ phí trước bạ chính thức có hiệu lực, người mua xe có thể nghĩ đây là “được mùa”, nhưng giá là vấn đề của các “thương lái”, hay chính các đại lý, đại lý và vấn đề của công ty ô tô.

Khổ như người mua xe ở Việt Nam!

Xem thêm:

Đánh Giá
0/5 (0 Reviews)
Chia Sẻ Mạng Xã Hội