Làm thế nào trị nấm móc trên xe ô tô

noi-that-sau-khi-ve-sinh-xong

Chủ xe có thể dùng dung dịch, cồn hoặc giấm để tẩy vết mốc, hoặc đơn giản là dùng giẻ lau sạch và phơi nắng nếu vết mốc nhỏ. Xe lâu ngày không sử dụng, đặc biệt ở những nơi có độ ẩm cao hoặc chuyển mùa có thể khiến nấm mốc phát triển bên trong xe, trên bề mặt da, đặc biệt là trên ghế (da), vô lăng hoặc táp-lô. Ngoài độ ẩm cao, nấm còn có thể do mồ hôi của người lái xe hoặc thức ăn, nước uống rơi vãi trên xe không được vệ sinh sạch sẽ trước khi đậu lâu ngày.

Việc để nấm mốc phát triển trong ô tô, ngoài việc có hại cho sức khỏe, nó còn có thể ăn mòn nội thất ô tô và để lại mùi khó chịu. Vì hoạt động trong môi trường ẩm ướt nên cách chống nấm hiệu quả nhất là giảm độ ẩm trong xe. Trước khi để xe một thời gian dài không sử dụng (thường từ 3 đến 5 ngày), chủ xe phải lau nội thất bằng khăn khô để loại bỏ hơi ẩm trong xe, loại bỏ thức ăn, dung dịch còn sót lại trong xe có thể thoát ra hơi ẩm.

tri-nam-moc-o-to-lau-ngay-tai-sanxegiatot
Trị nấm mốc ô tô lâu ngày tại SanXeGiaTot.com

Chủ xe không nên đặt các vật dụng như gối, thảm … lên bề mặt ghế da (vì bề mặt da dễ tạo hình khi gặp ẩm ướt) để giữ cho nội thất thông thoáng nhất có thể. Chủ xe cũng nên tìm nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt trực tiếp như nơi thường xuyên mưa, ngập nước hoặc quá gần sông, kênh, rạch …

Nếu không tìm được chỗ thích hợp và ít sử dụng xe, chủ xe nên giảm bớt độ ẩm cho xe sau 2 – 3 ngày bằng cách mở hết các cửa xe để không khí trong xe ra ngoài bằng cách lau bằng khăn khô. Bạn có thể cho máy chạy chế độ bật quạt, hoặc chế độ sấy khô để giảm độ ẩm.

Nếu hơi ẩm xâm nhập, các vết mốc đã hình thành bên trong, vì vậy hãy cẩn thận:

Đầu tiên, bạn dùng giẻ khô, khăn giấy lau sạch nấm mốc. Tất nhiên, không dùng tay trực tiếp, nên đeo găng tay khi xử lý các vết bẩn này. Không sử dụng khăn ẩm, bàn chải nhỏ hoặc dung dịch lau ngay để tránh nấm mốc lây lan ra nơi khác.

Sau đó vệ sinh thật sạch bằng dung dịch chuyên dụng (dễ mua trên thị trường), cồn 70 độ (có thể dùng cồn tẩy rửa), dấm hoặc dung dịch sát khuẩn để lau khô. Không dùng khăn ẩm để lau các khu vực điện tử như màn hình, điện điều hòa, v.v.

Đối với chất liệu da cao cấp như da Nappa hoặc da lộn, cần sử dụng dung dịch đặc biệt để tránh làm hỏng hoặc làm hỏng bề mặt của da. Ví dụ, da lộn không thể được làm sạch bằng cồn hoặc giấm vì nó có thể làm hỏng da hoặc để lại mùi khó chịu.

Cuối cùng, sau khi vệ sinh, chủ xe phải hút mùi và lau sạch bằng khăn khô, bật quạt (hoặc sưởi, không dùng chế độ làm mát) để hút hết hơi ẩm trong xe.

noi-that-sau-khi-ve-sinh-xong
Nội thất sau khi vệ sinh xong

Ngoài nấm mốc, có rất nhiều vấn đề khác có thể xảy ra với những chiếc xe phải đậu trong thời gian dài và không được sử dụng trong khoảng cách xã hội do Covid-19. Một số vấn đề chính là:

Xe bị chuột cắn: tài xế có thể đuổi chuột theo nhiều cách khác nhau. Hầu hết các phương pháp không hiệu quả 100%, vì vậy mỗi chủ sở hữu xe hơi phải sử dụng một số phương pháp để tối đa hóa khả năng chống chuột.

Hư hỏng các bộ phận trên xe: Nếu không sử dụng trong thời gian dài, các bộ phận của xe như lốp, ắc quy, dung dịch, phớt cửa… có thể bị hỏng do phụ tùng. Nó chỉ “sống” khi bạn hoạt động hàng ngày. Cách tốt nhất để tránh điều này là khởi động xe thường xuyên, quay bánh xe qua lại, đóng / mở cửa… ít nhất một lần một tuần.

Xem thêm:

Đánh Giá
0/5 (0 Reviews)
Chia Sẻ Mạng Xã Hội