Lưu ý khi đi trên đường ngập nước

cho-xe-chay-giua-lan-duong

Những cơn mưa lớn liên tục trong mùa mưa biến những con đường của các thành phố lớn thành “sông”. Trong các điều kiện tùy chọn, để xe ở nhà là lựa chọn an toàn nhất. Trong trường hợp phải vượt qua những đoạn “sông” này, việc đi đúng đường không chỉ giúp Đạt được mục tiêu, và nếu chẳng may xe đậu giữa đường, còn có thể giúp giảm chi phí đáng kể.

Nhận định về hiện trạng ổ gà, ổ voi, ống dẫn xăng… ở đường đô thị, một khi ngập nước sẽ trở thành “cái bẫy” khiến người điều khiển phương tiện không nhìn thấy đường, lạng lách. Sẽ làm giảm tầm nhìn của các biển báo và các phương tiện di chuyển. Vì vậy, khi di chuyển trong tình huống này cần lưu ý những điểm sau:

  1. Lựa chọn phương tiện đi giữa làn đường:

Trong tất cả các thiết kế đường, giữa sẽ cao nhất và sẽ giảm dần khi đi ra ngoài. Do đó, xe càng gần giữa đường thì khả năng bị ngập nước càng ít và rủi ro ra bên ngoài càng gần. Đi vào các ổ gà, ổ gà hay miệng cống nước sẽ rất cao và bất ngờ ngập sâu khiến xe chết máy.

cho-xe-chay-giua-lan-duong
Cho xe chạy giữa làn đường
  1. Luôn lái xe ở chế độ số thấp, ngay cả khi đang tăng tốc:

Khi lái xe ở tốc độ thấp, nó có thể dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật mà người lái không thể quan sát một cách tình cờ. Bạn phải đạp ga hoặc tăng ga khi đi qua những đoạn đường ngập nước, vì dòng khí xả sẽ tạo ra nhiều lực đẩy không cho nước vào ống xả. Nếu không thể đi nhanh, bạn có thể đạp phanh, nhưng vẫn nhấn ga. Số 1 nên dành cho xe số sàn, còn xe số tự động D1, D2 … đổi về số D1.

Lưu ý: Không bao giờ giảm ga khi có nước trong ống xả, vì giảm ga sẽ làm giảm lực đẩy của dòng khí thải, dễ làm nước lọt vào ống xả.

duy-tri-xe-chay-o-so-thap
Duy trì xe chạy ở số thấp
  1. Di chuyển từ từ về phía trước và quan sát xe phía trước:

Điều này giúp cho việc điều khiển xe đồng thời quan sát xe phía trước dễ dàng hơn, tránh được các ổ gà, ổ gà mà xe phía trước gặp phải.

  1. Không đến gần xe tải lớn

Xe tải nặng sẽ sinh ra sóng lớn đột ngột làm ngập đường ống nạp hoặc ống xả và gây chết máy. Dù trời mưa nhưng không ngập thì không nên đến gần các phương tiện này vì sẽ làm văng nước từ bánh xe lớn và làm giảm tầm nhìn của người điều khiển phương tiện. Trong trường hợp này, khi bạn không chắc chắn về tầm nhìn và khả năng tăng tốc của mình, vui lòng không cố vượt.

giu-khoan-cach-voi-xe-tai-lon
Giữ khoản cách với xe tải lớn
  1. Không vượt khi mực nước ngập quá nửa lốp

Đối với những xe không được thiết kế dành cho đường thể thao hoặc khoảng sáng gầm cao, an toàn nhất là chọn đường khác khi mực nước ngập nửa lốp . Nghĩa là khi đạt đến giới hạn không nên vượt. đi. Chỉ cố gắng vượt qua nếu bạn chắc chắn rằng mực nước không vượt quá đường ống nạp.

khong-di-chuyen-khi-muc-nuoc-cao-hon-nap-capo
Không di chuyển khi mực nước cao hơn nắp ca pô
  1. Đừng cố vượt khi có xe đi ngược chiều

Khi đi qua vùng ngập sâu, nhớ quan sát kỹ và tránh lúc có xe ngược chiều, vì khi có hai xe ngược chiều, sóng sẽ tràn vào nắp máy. Ô tô, dẫn đến nguy cơ nước tràn vào ống nạp hoặc nắp. Động cơ có thể làm ướt bugi, gây chết máy.

  1. Nên tắt máy điều hòa không khí và các phụ tải không cần thiết.

Khi lái xe qua khu vực ngập nước, bạn nên tắt hết các thiết bị phụ tải không cần thiết, như: hệ thống điều hòa, âm thanh … để giảm tải cho động cơ và tránh tình trạng động cơ bị tắt máy đột ngột. Ngoài ra, quạt dàn nóng vào nước nhưng bị cong và va đập vào dàn nóng khi cố gắng hoạt động.

  1. Đừng cố khởi động lại xe ngay sau khi nó đã tắt máy

Khi xe dừng lại đột ngột khi lái xe trên đường có nhiều nước, phải bình tĩnh nổ máy để xác định nguyên nhân gây chết máy. Nếu xác định máy bị chết máy là do nước vào động cơ thì tuyệt đối không được khởi động lại động cơ, vì không những không nổ máy được mà còn có thể kẹt các piston. , Uốn cong cánh tay.

Ngoài ra, hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay không. Nếu mực nước cao hơn, tuyệt đối không được mở cửa xe, vì nước sẽ tràn vào xe và làm hỏng hệ thống điện tử và các vật liệu bên trong. Nội thất như nỉ, da, gỗ …

Lưu ý: Khi bạn cần trợ giúp kéo xe, đối với xe bốn bánh toàn thời gian, chúng phải được vận chuyển bằng xe chuyên dụng. Không sử dụng xe nâng hoặc xe kéo vì điều này có thể làm hỏng hệ thống truyền động. Một số mẫu xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian tại Việt Nam như Mercedes-Benz 4Mactic dẫn động; Hyundai Santa Fe 4 × 4 phiên bản dẫn động 4 bánh; Daewoo Winstom 4 × 4; Acura MDX; Các mẫu xe dẫn động bốn bánh của Lexus, chẳng hạn như GS300 và GS350; Nissan Murano; Infiniti FX35, FX45, BMW X5, X3 …

  1. Kiểm tra dầu máy, dầu trục, dầu phanh, dầu ly hợp.

Ngay cả khi bạn đi qua một con đường ngập nước sâu, hãy kiểm tra dầu máy, dầu cầu, dầu ly hợp và dầu phanh xem có nước trong đó không. Nó có thể được quan sát bằng mắt thường. Nếu dầu có màu bất thường thì nên thay nhớt, vì dầu có lẫn nước sẽ làm giảm khả năng bôi trơn (nhớt máy, nhớt cầu) và khả năng truyền lực (nhớt phanh, nhớt côn). Tuổi thọ sử dụng và chất lượng công việc của hệ thống.

  1. Nhớ lưu số điện thoại cứu hộ giao thông trong danh bạ để đề phòng trường hợp khẩn cấp.
Đánh Giá
0/5 (0 Reviews)
Chia Sẻ Mạng Xã Hội