Một số phương pháp đơn giản để cải thiện công suất động cơ của ô tô cũ

ecu

Một số phương pháp đơn giản để cải thiện công suất động cơ của ô tô cũ. Dù không đủ tiền mua xe mới nhưng ngoài việc bảo dưỡng toàn bộ “xế cưng”, bạn cũng có thể nâng cấp bugi, ECU, ống xả và lọc gió. Đối với những người đã sử dụng “xế cưng” lâu năm, họ thường cảm thấy sức mạnh của xe bị giảm sút, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nên sẽ tính đến việc thay thế bằng một chiếc xe chất lượng cao. Nhiều khả năng tìm kiếm những trải nghiệm mới khác nhau.

Tuy nhiên, vì một số lý do như không có bằng lái xe hoặc điều kiện tài chính hạn hẹp mà chưa thể mua xe mới thì chúng ta vẫn có thể tìm thú vui bằng cách nâng cấp xe. I. Ngoài việc độ mỹ phẩm, người dùng cũng có thể cải thiện hiệu suất động cơ bằng cách thực hiện một số thay đổi nhỏ cho xe. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản mà chủ xe có thể tham khảo:

– Nâng cấp bugi:

Không chỉ vậy dưới áp suất cao, chúng còn thường xuyên làm việc trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt lên tới 2.500ºC. Do đó, sau một thời gian sử dụng, muội than bám vào bugi, các cực bị mòn hoặc nứt toàn bộ đầu sứ dẫn đến khả năng đánh lửa kém, khó khởi động máy hoặc nhiên liệu đốt cháy không hoàn toàn dẫn đến khó khởi động. Động cơ có thể không đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu. Tổn thất công suất động cơ.

bugi
bugi

Để giải quyết vấn đề này ta có thể thay thế bằng loại bugi có độ bền cao hơn, khả năng đốt cháy nhiên liệu tốt hơn, nhiệt độ nóng chảy tốt hơn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bugi được làm bằng chất liệu cao cấp cho chủ xe lựa chọn như platin hay iridi.

– Nâng cấp ECU (Electronic Control Unit):

Trên xe máy, động cơ được coi là “trái tim”, và ECU là “bộ não” điều khiển mọi hoạt động điện tử bằng cách nhận dữ liệu từ các cảm biến. Sau khi xử lý thông tin, ECU kiểm soát mọi thứ liên quan đến hiệu suất động cơ, chẳng hạn như nhiệt độ, tốc độ động cơ (RPM), thời điểm phun nhiên liệu và đánh lửa, điều chỉnh tỷ lệ không khí và cảm biến khí. Khí thải, cảm biến bướm ga, v.v. Đặc biệt với ECU, việc chẩn đoán “bệnh” của xe cũng sẽ nhanh hơn.

ecu
ecu

Tuy nhiên, ECU nguyên bản đã được nhà sản xuất mã hóa và hạn chế theo xe nên không thể can thiệp vào những điều chỉnh trên. Vì vậy, nếu chúng ta muốn làm điều này, chúng ta cần phải thay thế nó bằng một ECU tùy chỉnh. Với sự hỗ trợ của bộ điều khiển trung tâm mới, người dùng hoàn toàn có thể căn chỉnh sơ đồ ngọn lửa xăng, lưu lượng phun xăng, … một cách sâu sắc và chi tiết hơn. Ngoài ra, giới hạn tốc độ cũng đã được mở giúp tốc độ tối đa. Và gia tốc của xe tăng lên.

– Nâng cấp hệ thống ống xả:

Hệ thống xả của xe cũng là một bộ phận quan trọng trong việc đưa khí thải từ buồng đốt ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, những năm gần đây, tiêu chuẩn về khí thải và tiếng ồn ngày càng khắt khe hơn nên trong quá trình sản xuất, các hãng xe thường thiết kế lại các ống xả để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nhưng điều này cũng sẽ khiến công suất của xe giảm đi và trọng lượng của xe tăng lên.

he-thong-ong-xa
Hệ thống ống xả

Để cải thiện hiệu suất động cơ và giảm trọng lượng, việc thay thế hệ thống xả bằng vật liệu nhẹ cũng là một lựa chọn. Có hai cách cơ bản để nâng cấp hệ thống ống xả, đó là sử dụng ống xả trượt vào hoặc ống xả toàn hệ thống. Tuy nhiên, sau quá trình cài đặt, thông tin do cảm biến cung cấp sẽ khác với ban đầu khiến hệ thống điện tử hoạt động không bình thường. Do đó, tỷ lệ xăng và không khí cần được điều chỉnh trên ECU để thích ứng với nhiều loại ống xả khác nhau.

– Nâng cấp lọc gió:

Lọc gió trên xe giống như mặt nạ của động cơ. Chúng có chức năng lọc sạch không khí trước khi đi qua thân van tiết lưu. Không khí và nhiên liệu sau đó được trộn để tạo thành hỗn hợp trong buồng đốt và được đốt cháy để tạo ra công suất. Đối với xe nguyên bản, lọc gió của xe thường là lọc giấy nên lượng gió vào là vừa đủ theo tính toán của nhà sản xuất.

nang-cap-loc-gio
Nâng cấp lọc gió

Sau khi nâng cấp ECU và hệ thống xả, xe cũng cần nhiều không khí hơn trong quá trình vận hành, vì vậy nếu vẫn sử dụng lọc gió nguyên bản, xe sẽ bị hết gió và cản trở quá trình tăng tốc. Giải pháp hữu hiệu nhất là thay lọc gió, tăng lượng khí nạp, cho nhiều không khí vào buồng đốt hơn, giúp cải thiện hiệu suất động cơ. Trên thị trường có hai loại lọc gió gồm lọc gió giả và lọc hình trụ. Ưu điểm của cả hai là có thể tháo rời để vệ sinh và tái sử dụng.

Các phương pháp nêu trên chỉ là những cách nâng cấp cơ bản và đơn giản nhất, ngoài ra còn có những yếu tố khác có thể tăng công suất động cơ lên ​​đáng kể nhưng cần phải có sự can thiệp của máy móc như tăng công suất động cơ và đổi tay ga. Biên, điều chỉnh đường kính van nạp và van xả, tăng đường kính van tiết lưu, thay gối cam mới, …

Xem thêm:

Đánh Giá
0/5 (0 Reviews)
Chia Sẻ Mạng Xã Hội