Tiết kiệm nhiên liệu ô tô, bạn đã thực hiện đúng chưa?

quan-diem-ve-tiet-kiem-nhien-lieu

Khi sở hữu một chiếc ô tô, ngoài việc quan tâm đến việc xe chạy có êm ái hay không thì chiếc xe đó có hao xăng hay không cũng là vấn đề được nhiều chủ xe quan tâm. Tuy nhiên, cũng có những hiểu lầm về khả năng tiết kiệm nhiên liệu của ô tô.

quan-diem-ve-tiet-kiem-nhien-lieu
Quan điểm về tiết kiệm nhiên liệu

>>> Bài viết tham khảo: Lọc điều hòa Suzuki với công dụng bất ngờ

  • XE HỘP SỐ SÀN TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU HƠN XE HỘP SỐ TỰ ĐỘNG

Nhiều người nghĩ rằng hộp số tự động “tiết kiệm xăng” hơn hộp số sàn. Tuy nhiên, quan điểm này không còn đúng nữa. Nói cách khác, nó chỉ áp dụng cho hộp số tự động tốc độ thấp cổ điển.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hộp số tự động có nhiều cấp hơn, hoạt động phối hợp nhịp nhàng hơn theo nhiều tỷ số truyền khác nhau, tăng độ mượt mà và êm ái khi chuyển số, đặc biệt giúp động cơ chạy với tốc độ động cơ tối ưu hơn. Do đó, hộp số tự động có thể đạt được mức tiết kiệm nhiên liệu tương đương hoặc thậm chí tốt hơn so với hộp số sàn.

khac-biet-muc-tieu-hao-nhien-lieu-cua-2-loai-hop-so
Khác biệt mức tiêu hao nhiên liệu của 2 loại hộp số

>>> Bài viết tham khảo: https://sanxegiatot.com/suzuki-dong-hiep/ 

  • KHỞI ĐỘNG XE TIÊU HAO NHIỀU NHIÊN LIỆU HƠN ĐỂ KHỞI ĐỘNG Ở TỐC ĐỘ KHÔNG TẢI

Nhiều người cho rằng việc cho xe nổ máy khi đỗ có thể đảm bảo hệ thống luôn hoạt động và tiết kiệm nhiên liệu hơn là tắt máy và khởi động lại. Tuy nhiên, tùy theo dung tích động cơ mà xe sẽ tiêu tốn khoảng 1-2 lít xăng / giờ khi chạy ở tốc độ không tải.

Hơn nữa, hầu hết tất cả các dòng xe ô tô hiện nay đều tích hợp hệ thống phun xăng điện tử mới và mỗi lần khởi động đều tiêu hao rất ít nhiên liệu so với việc để xe chạy ở trạng thái không tải. Vì vậy, nếu chỉ dừng lại trong thời gian ngắn, người lái xe không cần thiết phải tắt máy. Nếu bạn định dừng xe từ 30 phút trở lên, người lái xe nên tắt máy.

nen-tat-may-trong-khi-do-xe-qua-20-phut
Nên tắt máy trong khi đỗ xe quá 20 phút
  • XE CŨ TỐN NHIỀU NHIÊN LIỆU HƠN XE MỚI

Quan điểm này hoàn toàn sai lầm nếu xe được bảo trì, bảo dưỡng đúng thời gian và phù hợp. Nếu được bảo dưỡng đúng cách, một chiếc xe ô tô đã sử dụng từ 10 năm trở lên có thể tiêu tốn nhiều nhiên liệu như một chiếc xe mới tinh.

muc-do-hao-nhien-lieu-phu-thuoc-vao-che-do-bao-duong-xe-nhu-the-nao
Mức độ hao nhiên liệu phụ thuộc vào chế độ bảo dưỡng xe như thế nào
  • THAY LỌC GIÓ ĐỘNG CƠ ĐỂ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU

Đây cũng là một quan điểm lỗi thời, và chỉ áp dụng nếu xe đời trước vẫn sử dụng chế hòa khí. Đây là bộ phận quan trọng trong hoạt động của động cơ, vai trò của nó là hòa trộn không khí và nhiên liệu theo một tỷ lệ thích hợp, sau đó đưa hỗn hợp này vào buồng đốt để thực hiện quá trình cháy. Từ đó sinh ra năng lượng giúp xe chuyển động).

Hiện nay, tất cả các mẫu xe đều áp dụng hệ thống phun xăng điện tử, hiệu quả hơn và có thể tự động điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu trên không khí. Vì vậy, thay lọc gió động cơ chỉ có thể tăng công suất động cơ chứ không thể tiết kiệm nhiên liệu.

thay-moi-loc-gio-chi-giúp-cai-thien-hieu-suat-dong-co-chu-khong-tiet-kiem-nhien-lieu
Thay lọc gió chỉ giúp cải thiện hiệu suất động cơ chứ không tiết kiệm nhiên liệu
  • PHỤ GIA GIÚP TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU

Tại Việt Nam, phụ gia nhiên liệu ngày càng trở nên phổ biến với những lời quảng cáo như hạn chế tạp chất trong nhiên liệu trước khi vào buồng đốt. Nhưng tại Việt Nam, hiện chưa có cơ sở, tổ chức nào kiểm định hoặc phê duyệt hiệu quả của các giải pháp này trong việc giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu.

Tệ hơn nữa, nếu sử dụng không đúng cách, những chất phụ gia này có thể làm hỏng động cơ của bạn và khiến xe của bạn thải ra nhiều khí độc hơn. Nó cũng không được khuyến khích bởi các nhà sản xuất xe hơi. Thay vào đó, chủ xe nên tuân thủ tốt các quy trình bảo dưỡng.

  • CHẤT LƯỢNG NHIÊN LIỆU TỐT GIẢM CHI PHÍ SỮA CHỮA

Bạn có thể đã thấy quảng cáo này từ một nhà sản xuất nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ lái một chiếc xe có động cơ nhỏ, bạn chỉ cần sử dụng nhiên liệu thông thường để sử dụng hàng ngày.

Vì nhiên liệu chất lượng cao sẽ chỉ cải thiện hiệu suất động cơ chứ không tiết kiệm nhiên liệu. Loại nhiên liệu cao cấp thường chỉ phù hợp với những dòng xe thể thao có dung tích động cơ lớn và yêu cầu nhiên liệu cao.

nhien-lieu-tot-chi-giam-su-hu-hong-may-chu-khong-giup-tiet-kiem-nhien-lieu-hon
Nhiên liệu tốt chỉ giảm sự hư hỏng máy chứ không giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn

>>> Xem thêm: https://sanxegiatot.com/gia-suzuki-pro-750kg-re-nhat-long-an/

Trên đây là 6 hiểu lầm về tiết kiệm nhiên liệu ô tô. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ không còn hiểu lầm và có cách tiết kiệm xăng an toàn, hiệu quả.

Đánh Giá
0/5 (0 Reviews)
Chia Sẻ Mạng Xã Hội