Xe 7 chỗ MPV ngày càng thịnh hành tại Việt Nam

Ertiga-dong-xe-7-cho-tai-suzuki-dong-hiep

Với thiết kế thời trang, không gian rộng rãi cho sức chứa lên đến 7 người, cùng nhiều tùy chọn mới trong tầm giá 500 triệu đến 1 tỷ đồng … giúp mẫu xe MPV ngày càng được người Việt ưa chuộng.

Dưới góc độ là một phân khúc xe không mấy người quan tâm, 5 năm trở lại đây, các mẫu xe mới như Mitsubishi Xpander, Toyota Avanza, Alphard hay Ford Tourneo … đã xuất hiện và xu hướng đã thay đổi. Lựa chọn xe Việt …. Giúp MPV 7 chỗ cạnh tranh, bứt phá và trở thành một trong những mẫu xe bán chạy nhất trên thị trường.

suzuki-xl7-mpv
Suzuki XL7 MPV

Tiêu thụ xe MPV của Việt Nam tiếp tục tăng

Theo số liệu bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong 5 năm qua, lượng tiêu thụ xe 5 + 2 chỗ, 7 chỗ, 9 chỗ … ở phân khúc xe MPV liên tục tăng.

Cụ thể, kể từ năm 2015, doanh số tổng thể của dòng xe MPV tại Việt Nam chỉ đạt 11.543 chiếc, thấp hơn 3 lần so với các mẫu SUV / Crossover và 6,7 lần so với sedan. Tại thời điểm đó, ngoài Toyota Innova được nhiều cá nhân, công ty lựa chọn để sử dụng trong gia đình, kinh doanh dịch vụ taxi … Nhiều mẫu MPV khác cùng phân khúc trên thị trường như Kia Sedona, Rondo, Chevrolet Orlando hay Suzuki Ertiga thế hệ đầu khá cầu kỳ.

xe-7-cho-kia-sedona
Xe 7 chỗ Kia Sedona

Trước sự khởi sắc của thị trường ô tô Việt Nam, thị trường xe MPV 7 chỗ tăng trưởng mạnh trong năm 2016, với doanh số đạt 16.622 chiếc. Năm 2017, doanh số bán hàng tổng thể tiếp tục giảm đột ngột, với chỉ 15.301 chiếc được bán ra.

Tuy nhiên, sức hút vốn có của Toyota Innova, Kia Sedona … và sự xuất hiện của các dòng MPV 5 + 2 chỗ bình dân như Mitsubishi Xpander, Toyota Avanza, Suzuki Ertiga thế hệ thứ 2, và các dòng MPV cao cấp như Toyota Alphard, Peugeot Khách du lịch … Phân khúc thị trường MPV phát triển mạnh mẽ. So với năm 2017, lượng xe MPV tiêu thụ tại Việt Nam đã tăng hơn 5.000 chiếc, đạt 20.305 chiếc.

Ertiga-dong-xe-7-cho-tai-suzuki-dong-hiep
Ertiga dòng xe 7 chỗ tại suzuki Đồng Hiệp

Đỉnh điểm vào năm 2019, sức hút của Mitsubishi Xpander, Toyota Avanza, Suzuki Ertiga và các dòng sản phẩm MPV 5 + 2 chỗ giá 50-700 triệu đồng đã giúp phân khúc MPV đạt đỉnh doanh số, với 39.533 xe bán ra. Tăng 3,4 lần so với năm 2015. Trong đó, Mitsubishi Xpander với doanh số hơn 20.000 chiếc đã vượt qua Toyota Innova (12.164 chiếc) để trở thành mẫu MPV bán chạy nhất Việt Nam.

Mitsubishi Xpander bán được hơn 20.000 chiếc, vượt qua Toyota Innova (12.164 chiếc) để trở thành mẫu MPV bán chạy nhất thị trường Việt năm 2019

Bước sang năm 2020, bất chấp những khó khăn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, sự xa cách xã hội đã dẫn đến sự sụt giảm của thị trường ô tô. Tuy nhiên, tính đến hết 6 tháng đầu năm 2020, tổng doanh số xe MPV 7 chỗ vẫn đạt gần 11.000 chiếc.

mitsubishi-xpander
Mitsubishi Xpander

Vì sao người Việt yêu thích xe MPV 7 chỗ?

Doanh số tổng thể của dòng xe MPV 7 chỗ trong 5 năm qua liên tục tăng trưởng cho thấy người tiêu dùng ô tô Việt Nam đang ngày càng ưa chuộng mẫu xe này.

Sự đổ bộ trên diện rộng của các mẫu MPV 7 chỗ, đặc biệt là các mẫu 5 + 2 nhập khẩu từ Indonesia với mức giá dưới 700 triệu đồng … là một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng doanh số chung của dòng xe MPV.

Đi cùng với kiểu dáng rộng rãi, tiện nghi quen thuộc và khả năng chuyên chở lớn của dòng Kia Sedona hay Toyota Innova … Bắt đầu từ giữa năm 2018, người tiêu dùng ô tô Việt Nam bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm MPV cỡ nhỏ 5+ .2 chỗ ngồi. Sau Kia Rondo, Suzuki Ertiga thế hệ đầu tiên sẽ được phân phối vào năm 2014.

suzuki-ertiga-mpv-moi
Suzuki Ertiga MPV mới

Mitsubishi Xpander, Toyota Avanza, Suzuki Ertiga thế hệ thứ 2 … Mức giá dưới 700 triệu đồng, đáp ứng được nhu cầu của đa số người tiêu dùng: kiểu dáng thời trang, nhỏ gọn nhưng vẫn chở được 7 người, tiện nghi công cộng cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình hoặc Nhu cầu về dịch vụ vận tải, động cơ nhỏ gọn, tiết kiệm nhiên liệu, dễ điều khiển, sử dụng … đã góp phần thay đổi nhận thức của nhiều người tiêu dùng ô tô.

Ở tầm giá 500-7 tỷ đồng, nhiều người không còn chọn mua xe truyền thống hay SUV 5 chỗ mà chọn MPV cỡ nhỏ 5 + 2 chỗ.

Ngoài ra, ở phân khúc thị trường cao cấp hơn, dòng xe MPV 7 chỗ cũng nở rộ với hàng loạt mẫu xe mới như Peugeot Traveler, Ford Tourneo, hướng đến đối tượng khách hàng gia đình hoặc các công ty kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng, sử dụng xe để cạnh tranh với Kia Sedona, chúng đã được đưa ra rất sớm. NS. Với mức giá hơn 1 tỷ đồng, phân khúc thị trường này không được nhiều người lựa chọn nhất nhưng nó cũng giúp doanh số xe MPV bán ra tại Việt Nam tăng cao.

Sau hơn 20 năm gia nhập thị trường Việt Nam, các dòng xe MPV ngày càng đa dạng, có sức cạnh tranh và từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường ô tô Việt Nam.

Bài viết tham khảo: Nissan Frontier cải tiến với động cơ V6

Đánh Giá
0/5 (0 Reviews)
Chia Sẻ Mạng Xã Hội